Bất động sản Chia sẻ "Phát pháo" đầu tiên thu hồi sổ đỏ thời hạn lâu dài dự án condotel tại Đà Nẵng Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra phương án thu hồi s

Legoland

New member
#1
Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu lâu năm đã cấp cho một dự án BĐS nghỉ dưỡng khiến người đặt hàng hoang mang. Đặc biệt, dự báo những chủ đầu tư sắp hoặc đang mở phân phối dự án tại địa phương này sẽ gặp gỡ nhiều gian khổ.
Cấp sổ đỏ lâu lâu năm condotel là không đúng với lao lý hiện hành
được biết, dự án bị thu hồi sổ đỏ tại Tp.Đà Nẵng là của chúng ta 586, phát triển trên đất có mục đích chế tạo - kinh doanh buôn bán - buôn bán - hình thức, trong đó có căn hộ condotel. TP Đà Nẵng đã mang ra cách thực hiện thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu lâu năm và cấp lại sổ đỏ chỉ với thời hạn 39 năm.

Thông tin này được xem là “cú sốc” nếu như với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, độc đáo thách thức với các dự án condotel, biệt thự biển xưa nay vẫn đc quảng cáo là có sổ đỏ lâu dài.

Theo phản ánh của bạn bị thu hồi sổ đỏ lâu nhiều năm, trước đây UBND Tp.Đà Nẵng và một trong những địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích chế tạo - kinh doanh buôn bán - kinh tế - dịch vụ có thời hạn cố định lâu dài, không hình thành cửa hàng ở, tại thời gian năm 2008.

Dẫu thế, Thanh tra Chính phủ đã Tóm lại về việc cấp cũng như trên là sai, gây thất thu túi tiền Nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã lựa chọn phương án cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn dính chặt lâu dài đc cấp từ năm 2008. Theo quy tắc của Luật đất đai, thời hạn áp dụng của con người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ với là 39 năm (dự án đã mang vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, suốt thời gian qua để gia tăng tính lôi kéo khi bán sản phẩm, vô số tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ dính chặt lâu lâu năm, không hình thành cửa hàng ở” cho khách hàng chiếm dụng căn hộ condotel. Công việc này đã không đúng với điều khoản hiện hành.

Ông Châu cho rằng, không hề có “sổ đỏ” nào cho phép ghi là “sổ đỏ” cố định lâu nhiều năm, mà không hình thành đơn vị ở. Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng người tiêu dùng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn nhiều loại đất kinh tế hình thức dịch vụ, hotel, đất công nghiệp... Thì sổ đỏ đều phải có thời hạn hết.

Quảng cáo “cấp sổ đỏ lâu dài”, gây hoang mang cho bạn

Tuy nhiên, hiện tại hàng chục ngàn chủ đầu tư vẫn quảng cáo là “cấp sỏ đỏ lâu dài” cho nhiều loại hình căn hộ khách sạn này. Độc đáo ở các dự án đang hoặc sắp cung cấp ra thị trường.

Chi tiết, năm 2017 tại Bình Định có 5 dự án condotel được cấp giấy chứng nhận quyền thực hiện đất lâu dài. Hay Khánh Hòa là giữa những địa phương trước tiên áp dụng việc cấp sổ đỏ dính chặt lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho 1 số dự án condotel. Năm 2018, đại diện thay mặt Sở tài nguyên & môi trường Khánh Hòa cũng đã thừa nhận hiện trạng này.

Theo ghi nhận, trong khi pháp lý cho nhiều loại hình căn hộ condotel vẫn còn vướng bận bịu, Đà Nẵng phải lên phương pháp thu hồi sổ đỏ đã cấp sở hữu lâu lâu năm cho một dự án condotel thì những căn hộ condotel tại những dự án trên địa bàn các tỉnh đã và đang được rao phân phối và lôi kéo là có "pháp lý minh bạch" và "quyền chiếm dụng lâu dài" (sổ đỏ lâu dài).

Mặc dầu pháp luật chưa tồn tại quy định riêng về dự án cho BĐS nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự biển) mà cá thể hoặc công ty đc sở hữu riêng từng căn hộ (condotel) hoặc tòa nhà. Mặc dù thế nhiều dự án condotel, biệt thự biển vẫn quảng cáo được cấp sổ đỏ lâu lâu năm để “câu khách”, mặc kệ mọi khuyến cáo. Một trong những tỉnh đã mở đường cho các chủ đầu tư thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành cửa hàng ở) nhưng vẫn không thể cấp sổ cho từng khách hàng mua, do không đúng quy định luật pháp.

Vừa mới đây, Bộ trưởng Bộ thiết kế cho thấy, trong năm 2019, theo chủ trương áp dụng chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ thi công quy chuẩn chỉnh cho nhiều loại hình condotel. Trong đó, sẽ sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, chuẩn mức xây dựng đối với những một số loại hình condotel, resort villa, officetel; ban hành quy chế cai quản, vận hành officetel. Hiện bộ kiến thiết đã xong xuôi dự thảo quy chuẩn về nhà ở, trong đó có nội dung điều tiết loại hình BĐS này.

Theo ghi nhận, chỉ trong 3 năm vừa mới đây, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại những thị trường Đi Phượt trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường Cho tới quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn (theo hoạch toán của CBRE Việt Nam), trong đó đa số là từ 2015-2017. Nếu tính cả phòng hotel, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Như vậy, có thể thấy tốc độ phát triển của nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng trong 3 năm qua là ít nhiều, đã lôi cuốn hàng chục tỷ USD của rất nhiều nhà đầu tư cá thể vào thị trường này.

Mặc dù vậy, sau sự tăng trưởng nóng, thị trường condotel 2018 ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung lẫn lượng deals. Một vài nguyên nhân khiến cho thanh khoản các loại hình này sụt giảm, có thể kể đến cũng như mức chi phí phân phối của phân khúc bị đẩy lên quá cao trong khi pháp lý chưa cụ thể, gây tâm lý e ngại cho giới chi tiêu. Hiện condotel đã không còn gì là xu hướng lựa tìm ưa thích của các nhà đầu tư chi tiêu địa ốc.

Được biết, trên thị trường hiện cũng đang xuất hiện một trong những chủ đầu tư chi tiêu quảng cáo condotel được cấp sổ có thời hạn lâu nhiều năm, theo những Chuyên Viên đây chính là hành động vi phạm Luật Quảng cáo và lừa dối quý khách hàng. Con người lệ thuộc nhất khi deals mua phân phối chính là quý doanh nghiệp vì không đủ cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hủy deals cũng không hề chuyển nhượng HĐ cho người khác…


===> Xem ngay mua đất nam cầu nguyễn tri phương: legoland.com.vn/dat-nam-cau-nguyen-tri-phuong
 
Top