Mách bạn bí quyết luộc thịt heo ngon, mềm vừa đủ, không bị khô

ngocchien1311

Administrator
#1
Luộc thịt heo khá đơn giản, nhưng kỳ thực nhiều chị em lại chưa biết cách luộc như thế nào để thịt thơm ngon, mềm vừa đủ, lại ngọt ngọt, không dai. Chính vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một bí quyết luộc thịt heo ngon như một đầu bếp chuyên nghiệp. Nhớ đọc hết bài để nắm rõ bí quyết nhé!


Cách chọn thịt luộc ngon

Để con món thịt heo luộc thơm ngon, trước tiên bạn cần lựa chọn loại thịt. Thông thường với món thịt luộc thì ngon nhất có lẽ là phần thịt ba chỉ. Ngoài ra bạn cũng có thể luộc thịt chân giò - phần chân sau vừa nhiều má bắp và chắc thịt sẽ được một món ăn thơm ngon, giòn sần sật lại mềm mềm, ăn kèm với nước chấm tỏi ớt thật đúng điệu. Những phần thịt này đều có cả mỡ cả nạc, khi luộc không bị khô, cứng.

Khi chọn thịt, bạn nên chọn mua ở những sạp thịt còn tươi mới, có màu đỏ sẫm, đỏ tươi hoặc đỏ hồng tươi tắn, khi sở vào phần cắt sẽ không bị dính tay. Chọn miếng thịt không có mùi lạ, không bị tụ huyết hay thâm đen. Ngoài ra bạn cũng có thể ghé vào siêu thị mua để đảm bảo chất lượng.

Thịt sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng, cạo hết phần lông bên dưới.

Khử mùi hôi của thịt

Đây là bước nhiều chị em thường bỏ qua nhất khi luộc thịt khiến cho món ăn kém ngon. Cách thông thường nhất để khử mùi hôi đó là trần qua với nước nóng. Sau khi trần, vớt miếng thịt ra, rửa sạch dưới vòi nước, bỏ phần nước đó đi để luộc thịt.
Đối với thịt chân giò, sau khi trần, chị em có thể ướp thịt cùng với một cút bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút. Sau đó dùng dây cước cuộn tròn lại.

Bí quyết luộc thịt heo ngon

Chị em chuẩn bị 1 củ hành khô đập dập + 1 ít muối. Cho nguyên liệu vào nồi cùng với miếng thịt và nước ngập mặt để luộc thịt.


Khi luộc, lưu ý không nên để lửa quá to sẽ làm cho miếng thịt bị khô lại, mất hết độ ngon. Nếu trong quá trình luộc thấy nổi bọt và cặn thì dùng thìa vớt hết bọt giúp cho miếng thịt trắng hồng, chín đều từ trong ra ngoài.

Luộc khoảng 10 phút thì dùng đũa hoặc một thanh tre vót nhọn để thử thịt, Nếu thấy nước màu hồng chảy ra thì đun thêm khoảng 5 phút. Thịt chín thì đũa sẽ xuyên qua một cách dễ dàng mà không bị rơi xuống. Bạn nên ăn thời gian để miếng thịt không bị luộc quá lâu, quá khô. Đối với thịt chân giò, thường sẽ phải luộc lâu hơn.

Có một mẹo nho nhỏ để giữ độ tươi ngon của thịt chân giò là sau khi vớt ra, bạn nên nhúng nhanh qua một bát nước đá, mọc lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút là có thể xắt miếng, thưởng thức.

Khi thái thịt, đặc biệt là thịt ba chỉ, bạn nên thái thật mỏng, đều miếng, xắt theo thớ ngang thì miếng thịt sẽ gọn đẹp, không bị vỡ vụn, không bị khô hoặc dai, khi bày biện cũng rất thẩm mỹ.


Nước chấm thịt heo luộc có thể là nước chấm chanh tỏi ớt, nước chấm mắm tỏi, xì dầu, mắm nêm hoặc chẩm chéo vắt thêm một chút nước cốt chanh…

Trên đây là bí quyết luộc thịt heo ngon dành cho bạn. Hãy thử thay đổi thực đơn và tiến hành theo các bước ở trên để hoàn thiện bữa tối cho các thành viên thân yêu nhé.
 
Top