Những quan niệm sai lầm khi mắc bệnh tiểu đường

#1
1. Ăn đường gây tiểu đường
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F85d16e29c83b.jpg&hash=48076b9cdee58df6dcf53cdbd89b3ddc

Bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu cao, nhưng điều đó không có nghĩa là khi chúng ta ăn nhiều đường hay thực phẩm chứa nhiều đường sẽ là nguyên nhân gây bệnh.
Nói một cách chính xác thì ăn các thực phẩm chứa nhiều đường chỉ là nguyên nhân gián tiếp gây bệnh. Ví dụ dễ hiểu như là ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến thừa cân, béo phì và đây chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, khi đã mắc bệnh nếu cơ thể bệnh nhân hấp thu nhiều thực phẩm chứa đường thì đương nhiên sẽ làm tăng nguy cơ khiến tình trạng thêm xấu cũng như gia tăng các biến chứng của bệnh.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe bạn hãy hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đồ ngọt nhé. Bởi vì đường được hấp thụ vào cơ thể nhiều thì sẽ làm tăng khả năng phá hủy các tế bào tiết ra insulin trong tuyến tụy, làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2 càng cao.
Mặc dù ăn nhiều đường gây tiểu đường là quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường nhưng chúng ta hãy nên kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể.
Điều đó có nghĩa là không nhất thiết phải kiêng đường một cách nghiêm ngặt nhưng cũng không ăn quá nhiều mà thức ăn ngọt chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn hằng ngày mà thôi.
Thay vào đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày hãy gia tăng các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau cải, thịt nạc giàu protein và các loại củ quả chứa ít tinh bột nhé.
2. Bệnh tiểu đường không có triệu chứng
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F8877bf0ecc24.jpg&hash=e6b8d307bc5c84012377b22e4def519b

Bệnh tiểu đường không có triệu chứng là quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường mà chúng ta lầm tưởng nhất. Bởi vì tiểu đường có khá nhiều các dấu hiệu cảnh báo sớm, nhất là đối với tiểu đường type 1, chẳng qua là do chúng ta không để ý thôi.
Dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất với những người bị tiểu đường đó chính là thường xuyên khát nước kể cả đã uống rất nhiều nước và kèm theo đó chính là đi tiểu liên tục.
Chính vì vậy, cơ thể mất nước gây cảm giác mệt mỏi, đói, sụt cân nhanh chóng hơn. Ngoài ra, khi mắc bệnh tiểu đường thì bệnh nhân sẽ luôn ở trong trạng thái thèm ăn mặc dù đã bổ sung một lượng lớn thực phẩm cho cơ thể.
Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể có hoặc không có các triệu chứng bệnh tiểu đường khác như: buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, thị lực suy giảm, xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng âm đạo, nhiễm nấm men hoặc nấm candida, khô môi, các bệnh về da như lở loét, vết thương lâu lành,…
Nhưng điều đó không có nghĩa là người bệnh sẽ nhận biết được dấu hiệu biến động đường huyết trong cơ thể bởi dấu hiệu đường huyết tăng cao thường xuất hiện mờ nhạt và chúng ta không thể cảm nhận được.
Chính vì vậy, để phát hiện bệnh tình sớm cũng như nắm rõ lượng đường huyết trong cơ thể thì chúng ta phải thường xuyên kiểm tra đường huyết cũng như đi khám định kỳ nhé.
Với những chia sẻ về các quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh tiểu đường.
 
Top