Vi khuẩn HP là gì? con đường lây nhiễm vi khuẩn HP

matcat0411

New member
#1
Tỉ lệ đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP lên tới 70% dân số. Để có thể ngăn ngừa và điều trị hiệu quả thì người dân phải hiểu đúng về vi khuẩn HP vậy. Vi khuẩn HP là gì? và vi khuẩn HP có lây lan không?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP có tên khoa học đầy đủ là Helicobacter pylori hay còn được viết tắt thành H.pylori. Với khả năng tự tiết ra enzym Urease giúp kiềm hóa môi trường xung quanh, H.pylori trở thành một trong số ít những vi khuẩn có thể sinh sống và phát triển trong dạ dày con người. Cũng chính nhờ men Urease này mà vi khuẩn HP có thể biến NH4 thành NH3, ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhầy của tế bào, từ đó làm mất đi tấm lá chắn tự nhiên vốn có của dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố gây hại như pepsin, acid làm tổn thương và gây loét niêm mạc dạ dày. Bản thân vi khuẩn HP cũng sản sinh ra các men catalase, protease, cũng như nhiều loại ngoại độc tố khác, gây hại trực tiếp lên niêm mạc của dạ dày.

Vi khuẩn Hp là một trong số ít những vi khuẩn có thể kí sinh trong dạ dày con người.

Theo ước tính của các nhà khoa học, hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP, phổ biến nhất là ở các nước đang phát triển và kém phát triển. Việt Nam cũng là một trong những nước ghi nhận tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao hàng đầu trên thế giới với khoảng hơn 70% người lớn có vi khuẩn HP trong dạ dày. Đối với trẻ em, tình trạng nhiễm vi khuẩn HP đang ngày càng gia tăng và khó kiểm soát.

Tỷ lệ người Việt nhiễm khuẩn này rất cao. Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây, tỷ lệ này có thể lên đến 70%. Một nghiên cứu khác cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Dưới đây là 3 trong rất nhiều quan niệm sai lầm về vi khuẩn HP khiến ai cũng hoang mang:

Ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày

Trong nhiều chuyên đề về Tiêu hóa, dạ dày, Ths.Bs Nguyễn Phước Lâm đã khẳng định không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Nghiên cứu cho thấy có hàng trăm loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến hơn 70% mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng ung thư.

Vi khuẩn HP không lây lan

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, 3 con đường lây lan chính của vi khuẩn HP đó là:

Lây nhiễm qua đường miệng: Vi khuẩn Hp tồn tại trong niêm mạc dạ dày người bệnh, tuy nhiên, chúng còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám ở răng. Thói quen của người Việt Nam khi ăn uống là ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát chung, có 1 bát nước chấm chugn... vì vậy nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP là rất cao.
Lây nhiễm qua đường dạ dày - dạ dày: Quá trình lây nhiễm này diễn ra khi thực hiện thao tác nội soi tại các cơ sở y tế. Nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người lành.
Lây nhiễm qua đường phân - miệng: Khuẩn HP tồn tại trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi đi vệ sinh không rửa tay sạch, hoặc lây nhiễm qua các trung gian khác như côn trùng nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.

Nhiễm vi khuẩn HP không cần điều trị

Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…) thì việc điều trị vô cùng quan trọng nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại. Để kiểm tra vi khuẩn HP, có thể thực hiện theo hai phương pháp phổ biến hiện nay là "kiểm tra hơi thở" và nội soi dạ dày. Nếu không điều trị bệnh ngày một nặng có thể diễn biến sang viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày.
 
Top